รายวิชากการงานอาชีพ
ผลการศึกษา ซึ่งนำผักทุกชนิดมาวิเคราะห์ในจำนวนเท่าๆ กัน 100 กรัม พบว่า ผักพื้นบ้านของไทยทุกชนิดให้พลังงานโปรตีน ไขมัน และคาร์โบ ไฮเดรต น้อยมาก หมายถึงอาหารเหล่านี้กินแล้ว ไม่อ้วน
เมื่อจัด 10 ลำดับ ผักที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่
1.หมาน้อยโดยแคลเซียมมีประโยชน์ต่อระบบกระดูก การทำงานของระบบประ สาท กล้ามเนื้อหัวใจและหลอดเลือด การแข็งตัวของเลือด และการหลั่งฮอร์โมนบางชนิด
2.ผักแพว
3.ยอดสะเดา
4.กะเพราขาว
5.ใบขี้เหล็ก
6.ใบเหลียง
7.ยอดมะยม
8.ผักแส้ว
9.ดอกผักฮ้วน และ
10.ผักแมะ
ผักที่มีธาตุเหล็กสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่
1.ใบกะเพราแดงซึ่งธาตุเหล็กมีองค์ประกอบที่สำคัญในการ สร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง เพื่อนำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ในร่าง กาย และมีบทบาทในด้านพัฒนาการและการเรียนรู้ สมรรถภาพในการทำงาน สร้างภูมิต้านทานโรค และเกี่ยวข้องกับการเจริญพันธุ์ ธาตุเหล็กจะถูกดูดซึมได้ดีต้องรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีควบคู่ด้วย
2.ผักเม็ก
3.ใบขี้เหล็ก
4.ใบสะเดา และ
5.ผักแพว
ผักที่มีใยอาหารมากที่สุด 10 อันดับ ได้แก่
1.ยอดมันปูซึ่งใยอาหารในผักจะทำให้ร่างกายขับถ่ายอุจจาระได้เร็วขึ้น ท้องไม่ผูก ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และทำให้การดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดช้าลง ส่งผลให้ลดระดับการใช้อินซูลิน ลดระดับคอเลสเตอรอล
2.ยอดหมุย
3.ยอดสะเดา
4.เนียงรอก
5.ดอกขี้เหล็ก
6.ผักแพว
7.ยอดมะยม
8.ใบเหลียง
9.หมากหมก และ
10.ผักเม่า
ผักที่มีเบต้าแคโรทีน สูง 10 อันดับ ได้แก่
1.ยอดลำปะสีส่วนผักที่มีวิตามินซีสูง 10 อันดับ ได้แก่
2.ผักแมะ
3.ยอดกะทกรก
4.ใบกะเพราแดง
5.ยี่หร่า
6.หมาน้อย
7.ผักเจียงดา
8.ยอดมันปู
9.ยอดหมุย และ
10.ผักหวาน
1.ดอก ขี้เหล็ก
2.ดอกผักฮ้วน
3.ยอดผักฮ้วน
4.ฝักมะรุม
5.ยอดสะเดา
6.ผักเจียงดา
7.ดอกสะเดา
8.ผักแพว
9.ผักหวาน และ
10.ยอดกะทกรก
โดยทั้งเบต้าแคโร ทีนและวิตามินซี เป็นสารอาหารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ลดการอักเสบ เสริมสร้างภูมิต้านทานโรคในร่างกาย ทำให้ร่างกายแก่ชราช้าลงด้วย